TẠI SAO GỌI BÌNH BA LÀ QUỐC ĐẢO TÔM HÙM
Từ những năm gần đây đảo Bình Ba, còn có biệt danh là đảo Tôm Hùm thu hút khách du lịch từ các vùng miền trên cả nước đến tham quan khá đông. Bình Ba cuốn hút con người ta không chỉ ở nơi thiên nhiên hoang dã, các bãi tắm còn nguyên sơ trong trẻo, những con đường đồi ngoằn ngèo xanh ngát mây trời, những người dân chân chất hiếu khách, dễ mến... Mà hải sản nơi đây là vô cùng tươi ngon và phong phú, cộng thêm cái văn hóa ẩm thực riêng nơi đây là khá hấp dẫn và cuốn hút, khiến ai một lần đến đây không khỏi tắm tắc, xít xoa. Thứ nhất phải kể đến món hải sản đặc trưng đầu tiên của xứ đảo Bình Ba đó là tôm Hùm
Tôm hùm Bình Ba được bà con đánh bắt về nuôi theo truyền thống lồng, bè. Sử dụng nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương như cá, cua, só, ốc, hến, cầu gai, mực... là thức ăn chủ yếu cũa tôm hùm. Quy trình nuôi kéo dài từ 18 đến 20 tháng mới cho xuất thịt.
Tôm hùm ngộp hay còn gọi là tôm chết. Riêng loại tôm này cũng được chia ra nhiều loại khá rõ với các bảng giá khác nhau: Loại tôm chưa chết nhưng vì người nuôi thấy thể trạng của nó không tốt nên bắt lên bán theo giá tôm chết, riêng loại tôm này là ngon nhất, khoảng 99% so với thịt tôm sống. Loại tôm mới vừa chết không lâu, không vì các chứng bệnh truyền nhiểm do vi khuẩn gây ra, nên thịt còn khá ngon, khoảng 80% so với thịt tôm Hùm sống. Loại chết vì các căn bệnh nhiểm khuẩn như: đục thân, thối chân. loại này nếu có con tuy mới chết nhưng chỉ được thu mua giá rẻ hơn vì thịt không còn thơm ngon nữa. Loại tôm chết khi còn mềm thân vì mới lột vỏ nhưng thể trạng yếu không làm cứng vỏ lại được nên chết. Loại này ăn khá ngon và lợi thịt. Loại tôm Hùm chết khá lâu, có bắt mùi thối, thịt tôm bở không còn vị ngọt... loại này các bạn thường được thấy chào bán tại các chợ trôi nổi trong thành phố, các bà gánh hàng rong, luột hoặc nướng sẳn. Có điều họ đã có xử lý thuốc khử mùi đặc biệt nào đó để qua mặt khách hàng. Lời khuyên không nên mua dùng những nơi như thế này vì có khi tiền mất tật mang đấy.
Thông thường tôm hùm Bình Ba chỉ được các thương lái chuyên xuất hàng qua Trung Quốc đến thu mua tập trung theo từng đợt với số lượng lớn nên bà con phải tranh thủ bắt tôm bán vào các ngày này để tranh thủ xuống giống mới cho đợt tôm sau.
Tổng quát lại như chúng ta đã biết thịt tôm Hùm là loại thực phẩm cao cấp khá đắc giá, nhất là khi các bạn phải đi ăn tại các nhà hàng. Trên thực tế giá tại các nhà hàng tương đối khá cao hơn giá gốc vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên các bạn vẩn có thể liên hệ để mua tôm hùm với giá gốc rồi làm tiệc tại nhà vui vẻ cùng người thân và bạn bè, cùng thưởng thức vị tươi ngon thơm lừng của tôm hùm Bình Ba trứ danh như câu ca dao:
Yến Sào Hòn Nội Vịt lội Nình Hòa Tôm Hùm Bình Ba Nai khô Duyên Khánh Cá Trầu Vỏ Cạnh Sò Huyết THủy Triều Đời anh cay đắng đã nhiều Từ đây ngọt sớm ngon chiều cùng
Nhận xét
Đăng nhận xét